Bị b.ỏ r.ơi từ 6 tháng tuổi, học 3 năm lớp 1, cậu học trò đạt 28,75 điểm kì thi tốt nghiệp THPT

Bị b.ỏ r.ơi từ 6 tháng tuổi, học 3 năm lớp 1, cậu học trò đạt 28,75 điểm kì thi tốt nghiệp THPT

Bố mẹ b.ỏ r.ơi lúc 6 tháng tuổi, lớn lên phải mò cua, bắt ốc để mưu sinh, cậu học trò Lê Văn Chiến không ngừng nỗ lực, quyết tâm thi lại lần 2 và đạt 28,75 điểm (Khối C) trong kỳ thi THPT 2023.

Lê Văn Chiến sinh năm 2001 tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Từ 6 tháng tuổi, khi còn chưa cai sữa, Chiến bị bố mẹ b.ỏ r.ơi sau những cuộc c.ãi v.ã vì đói nghèo, mỗi người mỗi nơi, đi biệt xứ từ đó đến nay. Bà nội Chiến khi ấy đã hơn 70 tuổi, nuôi cậu bằng sào ruộng ít ỏi của mình để cho cậu ăn học.

Điểm thi của cậu học trò Lê Văn Chiến trong kì thi THPT 2023. Ảnh NVCC.

Chuỗi ngày nỗ lực

Sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, ngay từ khi còn nhỏ, Chiến đã không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập và làm việc để vượt qua số phận khi sống cùng với bà nội.

Không giống như bạn bè cùng trang lứa, Chiến phải học 3 năm mới xong lớp 1, mất 2 năm bỏ dở việc học để theo bà đi tìm bố mẹ, nhưng kết quả không khả quan. Lên lớp 5, do nhà nghèo nên cậu phải bỏ học để nhẹ gánh kinh tế cho bà. Rất may, sau nhiều bài báo viết về hoàn cảnh của Chiến, nhiều mạnh thường quân hỗ trợ để cậu tiếp tục đến trường.

“Những ngày hè, dưới cái nắng ch.áy da ch.áy th.ịt em vẫn phải mò từng con cua, con ốc, con cá để trang trang trải cuộc sống. Bàn tay em chằng chịt vết xước do bị cua cắp vào, người đen nhẻm. Hôm nào thu nhập cao, em kiếm được 50.000 – 80.000 đồng. Đôi lúc mệt quá, em cảm thấy gh.ét bố mẹ vì đã b.ỏ r.ơi nhưng bây giờ lớn hơn rồi, em không vậy nữa”, Chiến nghẹn ngào tâm sự.

Đầu năm 2020, cậu bạn đạt được nút Bạc Youtube và nhận được những phản hồi tích cực vì mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhiều người. Em đã tìm thấy niềm vui của bản thân mình khi làm youtube, cuộc sống của em cũng bớt khổ hơn. Nhờ sự yêu quý của mọi người mà em đã có tiền để ăn học và trang trải cuộc sống trong ba năm học cấp 3.

Lê Văn Chiến đi nghĩa vụ quân sự để được cống hiến sức trẻ của mình. Ảnh NVCC.

Biết bản thân không có điều kiện như bạn bè trang lứa nên Chiến luôn dành thời gian để tập trung học bài. Năm học nào cậu cũng đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Năm lớp 8, Chiến là thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Địa lý, giải Khuyến khích môn Sinh học.

Lớp 12, cậu giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa Lý Lớp 12, cùng nhiều danh hiệu trong các hoạt động của nhà trường. Cũng trong kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Chiến đạt 27,5 điểm ở tổ hợp Văn, Sử, Địa và đặt nguyện vọng vào Trường Sĩ quan Chính Trị nhưng may mắn đã không mỉm cười với cậu.

“Ngay từ nhỏ em luôn có ước mơ sau này lớn lên sẽ được bảo vệ và cống hiến cho Tổ Quốc. Nên khi biết tin không đậu Trường Sĩ quan thì em đã chọn nghĩa vụ quân sự để được cống hiến sức trẻ của mình. Bên cạnh đó em vẫn quyết tâm ôn tập để chinh phục lại một lần nữa”, Chiến cho biết.

Quyết tâm chinh phục màu áo lính

Trở lại kì thi năm nay, cậu vẫn quyết tâm để hoàn thành ước mơ còn dang dở.

Lê Văn Chiến trong trang phục áo lính tại đơn vị k680, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật. Ảnh NVCC.

“Em cảm thấy khá thoải mái và tự tin sau khi rời khỏi phòng thi. Vì em đã chuẩn bị gần 2 năm cho kì thi quan trọng này nên em hi vọng mình sẽ may mắn ở lần thi này. Bạn bè, thầy cô mọi người đều nhìn về em, chúc cho em có một kì thi thật suôn sẻ” – cậu bạn tiết lộ .

Với điểm số 28,75 trong đó môn Ngữ văn 9,25; Lịch sử 10, Địa lý 9,5, cậu tiếp tục đặt nguyện vọng vào Trường Sĩ quan Chính Trị với mong muốn được bảo vệ Tổ Quốc.

“Bây giờ đang chờ trường công bố điểm chuẩn. Nếu đậu, em chỉ muốn chạy thật nhanh về nhà để thắp hương và báo với bà nội của em ở trên kia. Em sẽ dành tặng cho bà món quà này để thể hiện lòng biết ơn về công ơn dạy dỗ của bà, bà nuôi em khôn lớn và cũng chính bà là động lực để em cố gắng. Còn nếu không đỗ, em vẫn sẽ quay trở lại ở những năm tiếp theo. Bên cạnh đó em sẽ vẫn tiếp tục phát triển kênh Youtube của bản thân”, Chiến nói.

Nam sinh người Thổ có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Nghệ An: Con nông dân, đạt IELTS 8.0

Nam sinh ở xã nghèo có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh

Thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 cao nhất tỉnh Nghệ An năm 2023 khiến nhiều người bất ngờ khi không phải là học sinh đến từ trường chuyên, ở vùng trung tâm, mà là cậu học trò người dân tộc Thổ, ở Trường THPT Cờ Đỏ, huyện Nghĩa Đàn. Đó là em Cao Duy Thông, em Thông đạt điểm 56,65 điểm.

Cao Duy Thông – nam sinh người dân tộc Thổ, ở xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: NVCC

Ngay khi biết điểm thi, Cao Duy Thông không dám tin mình lại là người có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất toàn tỉnh, vì nghĩ có nhiều bạn xuất sắc, là học sinh trường chuyên, từng đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Cụ thể, điểm thi các môn tốt nghiệp THPT 2023 của Cao Duy Thông gồm: Toán 8,4 điểm, Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 9,25 điểm, Giáo dục công dân 10 điểm và Ngoại ngữ 10 điểm.

Cao Duy Thông bất ngờ khi môn Ngữ văn mình đạt 9,5 điểm. Mặc dù bài văn em đã viết hết được kiến thức, suy nghĩ, cảm xúc, nhưng bản thân em vẫn chưa dám chắc mình đạt điểm trên 9.

Đạt IELTS 8.0

Đặc biệt, trước đó, Cao Duy Thông đã tham gia thi IELTS và đạt 8.0 điểm mà không hề học thêm ở bất cứ trung tâm hay một lớp học trực tuyến nào.

Từ những năm THCS, Thông đều tham dự các kỳ thi chọn học sinh giỏi của huyện ở hai môn Ngữ văn và Tiếng Anh và đều đạt giải Nhất, giải Nhì trong 3 năm lớp 6, 7 và 8. Điều Thông tiếc nuối nhất là vì dịch Covid -19 nên em đã không được tham dự kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9.

Cao Duy Thông (bên phải) cùng thầy giáo và bạn học. Mặc dù không học thêm, Cao Duy Thông vẫn xuất sắc đạt IELTS 8.0 điểm. Ảnh: NVCC

Từ năm lớp 10, Cao Duy Thông cũng nuôi ý định thi chứng chỉ IELTS nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, nên em chỉ tự học. Thông tự tìm tài liệu để tự học. Phần nghe, nói Cao Duy Thông luyện bằng cách xem các clip trên mạng và tập nói hàng ngày để rèn luyện các kỹ năng. Lần đầu tiên thi IELTS, Thông đạt 7.5 điểm nhưng em muốn nâng cao kết quả của mình hơn. Vì thế lên lớp 12 em tiếp tục dự thi và đạt 8.0 như mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Trước khi thi tốt nghiệp THPT 2023, Cao Duy Thông đã xét học bạ và điểm IELTS trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao. Tuy nhiên, nam sinh không muốn phụ lòng tin của cô thầy, gia đình nên vẫn tiếp tục nỗ lực, học tập nghiêm túc để đạt được kết quả cao nhất.

Cao Duy Thông sinh ra và lớn lên trong gia đình bố mẹ làm nông ở xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Gia đình Thông có 3 chị em, tất cả đều nổi tiếng khắp làng trên xóm dưới vì học giỏi, chăm ngoan. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình nên các chị gái của Thông đều không học đại học, đi làm sớm để phụ giúp bố mẹ nuôi em ăn học. Mọi hi vọng của các chị đều đặt vào em. Đó cũng là động lực để Thông cố gắng học tập và có được thành tích như ngày hôm nay.

“Từ khi Cao Duy Thông vào lớp 10, lúc nào, em cũng khiêm tốn, chăm chỉ, nỗ lực. Nhà ở xã vùng sâu, vùng xa, cách trường hơn 15km, trong suốt 3 năm THPT, buổi trưa em chỉ ăn tạm bánh mì hoặc xôi để chiều vào học tiếp cho kịp. Là giáo viên, tôi bất ngờ và tự hào khi em giành điểm số cao nhất tỉnh Nghệ An. Em Cao Duy Thông là tấm gương sáng cho học sinh nghèo, người dân tộc thiểu số ở ngôi trường còn rất nhiều khó khăn như THPT Cờ Đỏ”, cô Nguyễn Thị Phương Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D1 cho hay.

Related Posts

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút Xuất phát điểm là một sao nhí…

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới Loạt drama liên quan đến chuyện tình cảm của Trần Hà Linh hiện vẫn đang nhận được khá nhiều sự quan tâm…

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn”

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn” Nhiều người sốc khi biết lý do khiến nhiều cô gái lựa chọn đi đóng…

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “si.êu phẩm”

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “siêu phẩm” Sau thời gian “ở ẩn”, Anna Gấu đã xuất hiện trở lại trong một…

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.é.t lên” ở đoạn kết

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.ét lên” ở đoạn kết Ken Shimizu lại vừa hé lộ thêm rất…

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm Được mệnh danh là “cây hài”…