Đà Nẵng: Nuôi loài cá “hoài niệm”, nhỏ tí hon nhưng lại đẻ sòn sòn tiền triệu

Sau 4 năm khởi nghiệp nuôi cá hòa lan, anh Phan Thanh Nhật, 33 tuổi, sở hữu trại cá có tiếng ở Đà Nẵng và dần thực hiện được tâm nguyện lưu giữ một trò chơi dân gian độc đáo.

Loài cá hoài niệm tuổi thơ

Được sự chỉ dẫn của những người đam mê chọi cá, chúng tôi tìm đến trại nuôi cá hòa lan (cá hạt lựu, cá mún) của anh Phan Thanh Nhật (33 tuổi) ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Anh Nhật được biết đến là ông chủ một trong những trại cá hòa lan lớn nhất Đà Nẵng.

Cá mà anh Nhật nuôi không đơn thuần là loài cá hoài niệm gắn với tuổi thơ người dân xứ Quảng mà còn được “nâng cấp” với kích cỡ lớn, thu hút người chơi cá cảnh.

Vừa chăm sóc đàn cá, anh Nhật kể, sinh ra tại làng quê Đại Lộc (Quảng Nam) nên anh tiếp xúc với cá cảnh cùng trò chơi chọi cá từ rất sớm. Khi lớn lên, anh đi học và được tuyển dụng làm việc tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Đà Nẵng.

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 1

Anh Phan Thanh Nhật được biết đến là ông chủ của trại cá hòa lan lớn tại Đà Nẵng

Đến năm 2018, anh vô tình lên mạng thấy nhiều người bạn thuở nhỏ đã không còn nuôi cá hòa lan nữa và cũng bỏ trò chơi chọi cá ngày nào.

Thấy những thú chơi gắn liền với tuổi thơ phai mờ theo thời gian nên anh đã lập nhóm để gắn kết những người đam mê lại với nhau, cùng chia sẻ giao lưu và khuấy động lại phong trào chơi cá chọi.

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 2

Hiện nay anh Nhật đang có 40 hồ, với số lượng hơn 15.000 con cá

“Thấy nhiều điểm đến du lịch có những khu trải nghiệm thú vui dân gian như đua lợn, chọi trâu, nhìn lại Đà Nẵng, tôi thấy có trò chọi cá rất vui nhưng ngày càng hiếm thấy người chơi. Tôi tạo lập nhóm trên mạng xã hội, tìm những người có cùng hoài niệm về thú vui dân gian gắn với tuổi thơ như mình”, anh Nhật chia sẻ.

Sau đó khoảng một năm, anh Nhật bắt đầu gầy dựng trại với quy mô 3 hồ nuôi cá, mục đích tạo ra những “chiến binh” chất lượng để tổ chức trò chơi chọi cá độc đáo.

“Khi tôi làm trại nuôi cá, vài người ngăn cản, bảo tôi đã vất vả đi làm lại còn đèo bòng nuôi cá, khó thành công. Nhưng tôi muốn giữ thú vui thời xưa và nâng tầm thú chơi cá ở Đà Nẵng nên quyết tâm làm”, anh Nhật thổ lộ.

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 3

Cá được anh nuôi theo kỹ thuật riêng để giữ được đặc tính “máu chiến”

Lúc mới thả giống để nuôi, do kinh nghiệm không nhiều, đàn cá chết hàng loạt khiến anh Nhật gần như trắng tay.

Không nản chí, anh chịu khó tìm hiểu tính nết của từng loài cá và học hỏi kinh nghiệm qua mạng internet. Nhờ kiên trì, anh đã xây dựng nên quy trình riêng cũng như kinh nghiệm tích lũy ngày càng nhiều.

Cá “đẻ” tiền triệu

Hiện nay, anh Nhật đang có 40 hồ nuôi cá, với số lượng hơn 15.000 con. Cá được anh nuôi theo kỹ thuật riêng để giữ được đặc tính “máu chiến” của dòng hòa lan chọi.

Theo anh Nhật, nuôi loài này khá khó, phải luôn chú trọng đến nhiệt độ nước, bởi cá dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi.

Bên cạnh đó, người nuôi phải thường xuyên theo dõi cá để phát hiện sớm một số bệnh như bỏ ăn, còi cọc và có cách điều trị kịp thời, nếu không bệnh sẽ lây lan nhanh, dẫn đến cá chết hàng loạt.

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 4

Cá hòa lan là một loài khá khó nuôi và cần chăm sóc kỹ

“Cá này cần chăm sóc khá kỹ. Thức ăn của cá đều do tôi tự làm. Muốn cá đẹp thì người nuôi luôn xem chúng như bản thân mình, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cá phát triển”, anh Nhật chia sẻ.

Tuổi thọ cá hòa lan dao động 2-3 năm, tùy môi trường sống. Điểm đặc biệt của loài này là sinh sản rất nhiều. Cá mẹ đủ điều kiện thì cứ cách 20 ngày là có thể sinh sản. Trung bình một lần đẻ 100 – 200 con. Nhờ vậy, anh Nhật có cá bán quanh năm.

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 5

Người nuôi thường xuyên theo dõi cá để phát hiện điều trị kịp một số bệnh

“Điều kỳ lạ hơn, là chỉ với một lần giao phối, một con mẹ có thể đẻ được 2 lần cách nhau 20 ngày. Loài này thường ăn con, nên tôi tự chế những chiếc lồng để tiện cho việc thu hoạch cá con”, anh Nhật nói.

Cá sẽ được anh phân ra nhiều mức giá khác nhau, có những con chỉ vài nghìn đồng nhưng có con gần cả trăm. Thị trường tiêu thụ của anh Nhật hiện nay khá rộng như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa.

“Cá sau 5 tháng nuôi là có thể xuất bán. Trung bình, một tháng cao điểm có thể xuất được 1.000 con, thu về hơn 10 triệu đồng. Doanh thu từ bán cá, tôi sẽ xoay vòng để mở rộng thêm quy mô trại trong thời gian sắp tới”, anh Nhật bộc bạch.

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 6

Thức ăn cho cá là bo bo, trùn

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 7

Cá hòa lan rất nhạy cảm khi thời tiết thay đổi nên nhiệt độ và môi trường nước luôn được chú ý

Nuôi loài cá hoài niệm, nhỏ tí hon nhưng đẻ sòn sòn tiền triệu - 8

Anh Nhật mong muốn trò chơi chọi cá sẽ trở thành nét văn hóa độc đáo của người Đà Nẵng

Tư liệu ảnh lấy từ internet, nếu ϲó vi phạm vui lòng liên hệ để xóa!

Related Posts

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút Xuất phát điểm là một sao nhí…

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới Loạt drama liên quan đến chuyện tình cảm của Trần Hà Linh hiện vẫn đang nhận được khá nhiều sự quan tâm…

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn”

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn” Nhiều người sốc khi biết lý do khiến nhiều cô gái lựa chọn đi đóng…

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “si.êu phẩm”

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “siêu phẩm” Sau thời gian “ở ẩn”, Anna Gấu đã xuất hiện trở lại trong một…

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.é.t lên” ở đoạn kết

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.ét lên” ở đoạn kết Ken Shimizu lại vừa hé lộ thêm rất…

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm Được mệnh danh là “cây hài”…