Hồ nước giảm 100 mét trong một đêm, chuyên gia đến khai quật, không ngờ đụng độ “6 rồng vàng”

Hồ nước đột ngột giảm 100 mét chỉ trong một đêm, các chuyên gia khảo cổ không ngờ lại tìm thấy 6 con rồng vàng.

Vào mùa hè năm 1978, tại huyện Tích Xuyên, thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) xảy ra hạn hán nghiêm trọng. Do hạn hán nên một hồ chứa nước ở địa phương đã bất ngờ rút 100 mét chỉ sau một đêm. Hiện tượng này khiến nhiều người kinh ngạc, đặc biệt là lòng hồ cũng vì thế mà lộ ra.

Trẻ con trong ngôi làng nhỏ ở gần đó thấy hồ nước cạn ráo nên chạy tới đùa nghịch ở những nơi còn sót lại bùn đất và nước. Trong lúc chơi đùa, một cậu bé đột nhiên phát hiện ra thứ gì đó nên quay lại kêu cứu. Những người lớn chạy tới đào bới xung quanh, có một chút màu xanh lục của đồng thau lộ raHọ đều cho rằng đã phát hiện ra một số cổ vật nên ngay lập tức báo cho cơ quan chức năng.

Hồ nước giảm 100 mét trong một đêm, chuyên gia đến khai quật, không ngờ đụng độ “6 rồng vàng” - Ảnh 1.

Hồ nước cạn ráo do hạn hán lại vô tình để lộ bảo vật hàng nghìn năm.

Các chuyên gia đã ngay lập tức đến hiện trường phong tỏa. Qua khảo sát, họ sơ bộ kết luận rằng bên dưới hồ nước có một ngôi mộ cổ. Vì hồ nước cạn do hạn hán, các chuyên gia tiến hành khai quật. Họ đã tìm được nhiều di vật văn hóa, trong đó bất ngờ phát hiện có 6 con rồng vàngĐiều này khiến các chuyên gia vô cùng phấn khích.

Sau khi tẩy sạch lớp đất đá bên ngoài, 6 con rồng vàng mới lộ ra nguyên hình. Hóa ra chúng được đính trên một chiếc đỉnh đồng 3 chân. Chiếc đỉnh này còn tương đối nguyên vẹn và không bị hư hại quá nhiều. Sáu con rồng vàng được chế tác tinh xảo trên chiếc đỉnh có hình dạng sống động như thật. Sau khi giám định, các chuyên gia đã sơ bộ kết luận rằng đây là một bảo vật rất có giá trị.

Hồ nước giảm 100 mét trong một đêm, chuyên gia đến khai quật, không ngờ đụng độ “6 rồng vàng” - Ảnh 3.

Rồng vàng là linh vật đại diện cho những người có thân phận cực kỳ cao quý.

Chủ nhân của bảo vật có họa tiết rồng là ai?

Hồ nước giảm 100 mét trong một đêm, chuyên gia đến khai quật, không ngờ đụng độ “6 rồng vàng” - Ảnh 5.

Chiếc đỉnh đồng này là đồ vật của một vị quý tộc nước Sở, con trai của Sở Trang vương, một trong Ngũ bá thời Xuân Thu.

Trên bảo vật này, ngoại trừ 6 con rồng vàng, các chuyên gia còn phát hiện có một số văn tự được khắc ở trên. Sau khi đọc xong, các chuyên gia đã tìm ra danh tính thực sự của chủ nhân ngôi mộ. Người này là công tử Ngọ thời Xuân Thu. Ông là con trai của Sở Trang vương (? – 591 TCN), vị vua thứ 25 của nước Sở, một chư hầu của nhà Chu. Dưới thời gian trị vì của ông (613 TCN – 591 TCN), nước Sở phát triển cực thịnh. Điều này khiến tên tuổi của Sở Trang vương trở thành một trong Ngũ bá thời Xuân Thu.

Do thân phận của chủ nhân ngôi mộ vô cùng cao quý nên đương nhiên chiếc đỉnh đồng khoảng 2.500 năm này cũng trở nên rất quý giá. Chiếc đỉnh đồng này là bảo vật cao 76 cm, đường kính 66 cm, có chạm khắc nổi 6 con rồng, xung quanh được trang trí rất tinh xảo.

Vào thời xưa, đỉnh đồng thường được coi là một vật phẩm để tế lễ quan trọng và là biểu tượng thể hiện địa vị của những người quyền quý.

Hồ nước giảm 100 mét trong một đêm, chuyên gia đến khai quật, không ngờ đụng độ “6 rồng vàng” - Ảnh 7.

Nhiều đồ vật bằng đồng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ.

Do địa vị cao quý, nên gia đình của vương tử Ngọ đã đặt một số lượng lớn đồ tùy táng trong mộ sau khi ông qua đời. Chiếc đỉnh đồng khổng lồ có 6 con rồng vàng xung quanh chỉ là một trong số đó.

Điều khiến các chuyên gia bất ngờ là quy trình chế tác rồng vàng trên chiếc đỉnh đồng 3 chân này chính là phương pháp đúc sáp đã bị thất truyền từ thời Xuân Thu.

Theo các chuyên gia, phương pháp này rất ưu việt khi có thể tạo ra được nhiều bảo vật có kết cấu vô cùng phức tạp. Đáng tiếc nó đã bị thất truyền nhiều năm. Mặc dù công nghệ hiện đại có nhiều tiến bộ vượt bậc, nhưng vẫn không thể sao chép hay tạo ra phiên bản với những bảo vật hàng nghìn năm này.

Hồ nước giảm 100 mét trong một đêm, chuyên gia đến khai quật, không ngờ đụng độ “6 rồng vàng” - Ảnh 9.

Chữ khắc trên đỉnh đồng là một loại chữ cổ của Trung Quốc. Nhờ những chữ này, các chuyên gia đã tìm ra chủ nhân của ngôi mộ.

Chiếc đỉnh đồng trên là bảo vật quốc gia và hiện đang được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Trên nắp, cổ và thành trong của đỉnh có khắc 84 ký tự. Nội dung của những ký tự này được viết bằng kiểu chữ triện nhằm thể hiện sự tưởng nhớ tổ tiên, ca ngợi công lao của công tử Ngọ, từ đó giáo dục cho con cháu sau này.

Hồ nước giảm 100 mét trong một đêm, chuyên gia đến khai quật, không ngờ đụng độ “6 rồng vàng” - Ảnh 11.

Bảo vật này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Điều khiến các chuyên gia ấn tượng là tay nghề của những người thợ thủ công cách đây khoảng 2.500 năm rất tuyệt vời, nó đã đạt đến trình độ hàng đầu vào thời điểm đó.

Ngoài chiếc đỉnh đồng trên, các nhà khảo cổ còn tìm thấy 6 chiếc có hình dáng và kết cấu giống nhau, nhưng khác về kích thước và trọng lượng ở trong ngôi mộ cổ dưới hồ nước.

Tư liệu ảnh lấy từ internet, nếu ϲó vi phạm vui lòng liên hệ để xóa!

Related Posts

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút Xuất phát điểm là một sao nhí…

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới Loạt drama liên quan đến chuyện tình cảm của Trần Hà Linh hiện vẫn đang nhận được khá nhiều sự quan tâm…

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn”

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn” Nhiều người sốc khi biết lý do khiến nhiều cô gái lựa chọn đi đóng…

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “si.êu phẩm”

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “siêu phẩm” Sau thời gian “ở ẩn”, Anna Gấu đã xuất hiện trở lại trong một…

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.é.t lên” ở đoạn kết

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.ét lên” ở đoạn kết Ken Shimizu lại vừa hé lộ thêm rất…

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm Được mệnh danh là “cây hài”…