Nữ thợ may Long An suốt 30 năm không ngủ, hỏi đến tình trạng đôi mắt ai cũng giật mình

Nữ thợ may Long An suốt 30 năm không ngủ, hỏi đến tình trạng đôi mắt ai cũng giật mình

Hàng chục năm qua, tiệm may của chị Mỹ Kim luôn mở cửa, đồ đạc không cần thu dọn bởi chị luôn thức 24/24 để trông coi. Dù 30 năm không ngủ nhưng mắt chị vẫn sáng, minh mẫn lạ thường.

Ở khu chợ Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có một người phụ nữ suốt gần 30 năm không ngủ nhưng vẫn giữ được sự tỉnh táo, vui vẻ, tinh thần luôn lạc quan. Đó là chị Mỹ Kim (46 tuổi), hiện đang là thợ may đo, thiết kế áo dài.

“Đúng là 30 năm nay tôi không ngủ. Nhưng cơ thể tôi rất tỉnh táo, mắt không bị cay hay có vấn đề gì. Từng tuổi này tôi chưa bao giờ phải xỏ kim bằng kính”, chị Kim Mỹ khẳng định và bắt đầu kể về câu chuyện lạ lùng của cuộc đời mình.

Chị Kim sinh ra vốn là một đứa trẻ bình thường, trong một gia đình có 9 anh chị em. Cha chị đã m.ất, mẹ một mình nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Thuở nhỏ chị Kim thường hay thức đọc truyện tranh. Đến năm lớp 9, chị trốn học xin vào làm công nhân trong xí nghiệp.

30 năm qua, chị Mỹ Kim không thể ngủ như người bình thường

Vì luôn phải tăng ca đêm tới 2-3h sáng, sửa hàng cho thợ nên đôi mắt chị Kim dần quen với việc thức khuya. Đến khi chuyển ra kinh doanh, mở tiệm may đo áo dài, giờ giấc sinh hoạt của người phụ nữ U50 mới thực sự bị đảo lộn.

“Tiền thuê mặt bằng đắt quá nên tôi tiếc, thành ra không dám ngủ, cố ép bản thân thức để làm ngày làm đêm. Một đêm người ta may 2 cái áo dài, tôi có thể may 5 cái”, chị Kim kể.

Đơn hàng về nhiều dần, chị Kim nhận những hợp đồng lớn. Áp lực vì phải trả đơn hàng đúng hẹn, chị liên tục thức trong nhiều ngày để kịp làm sản phẩm.

“Tháng đầu tôi không quen, cố thức được tới 2-3 giờ. Hôm sau đi chợ đầu óc cứ lâng lâng, bị ngã xe hoài. Năm đó có một hợp đồng lớn, người ta trả tôi cỡ 2-3 chỉ vàng, kêu 28 tháng này phải giao hàng, không kịp thì đền gấp đôi.

Tôi khoái quá, ráng may cho cố. Hôm nào thức thì hôm sau tôi không dám đi xe ra đường, chỉ đi bộ thôi”, chị Kim bộc bạch.

Chị Kim không thấy mệt mỏi, cơ thể luôn tỉnh táo, minh mẫn khi không ngủ

Nhưng rồi thời gian ngủ mỗi đêm của chị Kim cứ ngắn lại và thời gian sau đó chị không thể ngủ được nữa. Cứ nằm xuống giường, mắt chị Kim lại mở th.ao lá.o, suốt cả đêm tr.ằn tr.ọc. Để giết thời gian, chị lại ngồi dậy may đo hoặc mở điện thoại xem các chương trình và nghe nhạc. Đến khi lưng mỏi, chị mới ra võng nằm nghỉ ngơi vài phút, nhưng tuyệt nhiên không thể c.hìm vào giấc ngủ.

“Tôi đi khám bác sĩ, họ kêu bị su.y như.ợc cơ thể và r.ối l.oạn gì đó. Tôi không lo lắng gì lắm, vì cơ thể tôi vẫn khỏe mạnh, tỉnh táo giống như một người bình thường. Tôi chỉ uống thêm uống thuốc bổ vì tôi khó ăn lắm, mỗi bữa chỉ ăn được có chút xíu cơm”, chị Kim kể.

Tiệm may của chị Kim luôn mở cửa 24/24

Mặc dù bận rộn với công việc may đo nhưng chị Kim vẫn dành thời gian ngâm thơ, học đàn guitar, ca hát. Sự duyên dáng, giọng hát ngọt của người phụ nữ U50 khiến nhiều người đàn ông tới yêu mến, ngỏ lời làm quen. Nhưng trải qua 2 mối tình đ.ổ v.ỡ, chị Kim vẫn chưa dám tiến tới hô.n nhân với ai. Chị đùa rằng, chắc không một người đàn ông nào có thể chịu được chuyện chị thức suốt cả đêm.

“Thậm chí đến người thân của tôi, họ cũng than phiền. Mỗi lần mấy chị em từ Mỹ về tụ họp, tối đến nằm ngủ chung nhưng tôi cứ nằm trùm mền, chơi điện thoại. Đèn sáng chớp chớp, mọi người hỏi: Sao chị không ngủ? Lâu lâu mở cái chuông lên cả nhà lại thức hết một lượt”, chị Kim nói.

Người từ khắp nơi đổ về “canh chừng” dị nhân

Hiện cửa hàng may đo của chị Kim ở gần chợ Long Cang mở cửa 24/24 các ngày trong tuần. Hàng hóa tối đến không bao giờ cần thu dọn vì chị luôn nằm ở chiếc võng phía ngoài trông coi. Khả năng làm khối lượng công việc làm gấp đôi, gấp ba người khác đã đem lại cho chị Mỹ Kim nguồn thu nhập khá. Người phụ nữ Long An khoe ở số bất động sản đã tích cóp được suốt nhiều năm qua.

“Ở Gò Công tôi có 4 căn nhà để không, hai mảnh đất tổng diện tích khoảng 1.000m2 đất đã có sổ hồng. Mấy nay đang muốn bán rẻ mảnh đất để lo công chuyện riêng nhưng chưa bán được”, chị Kim nói.

Chị Kim không thấy mệt mỏi, cơ thể luôn tỉnh táo, minh mẫn khi không ngủ

Mẹ và các anh chị em của chị Kim hiện đang sinh sống bên Mỹ (Ảnh: NVCC)

Câu chuyện lạ lùng của chị Kim khiến mạng xã hội xôn xao, dân tình quanh đó bán tín bán nghi. Một số hàng xóm xung quanh ban đầu cũng thấy lạ, vì tiệm chị Kim luôn sáng đèn cả đêm. Buổi trưa cũng không bao giờ thấy người phụ nữ này ngủ.

Chị Hai – một người dân bán hàng gần đó từng chia sẻ trên kênh Đ.ộc lạ Bình Dương: “Tôi quen bà Kim mấy năm nay thôi, qua đây mỗi ngày. Tôi thấy ban đêm bà nằm thức, cửa mở không. Tôi mới hỏi: Sao chị không ngủ đi? Bà bảo không ngủ được, nằm canh trộm. Ban ngày cũng không thấy ngủ, nằm dòm điện thoại hoài”.

Hàng xóm đều biết tới câu chuyện của “d.ị nh.ân” Long An

Thời gian gần đây, nhiều người dân và Youtuber cũng cất công từ tỉnh khác chạy qua cửa hàng để “canh chừng” chị Kim suốt mấy ngày.

“Nhiều người gọi điện cho tôi, từ khắp nơi về đây, tiếp máy không kịp. Có mấy bạn từ xa đến đây canh xem tôi ngủ không, họ xả rác ở bên ngoài làm sáng tôi dọn mệt.

Chuyện tôi có người tin, nhưng cũng có người bình luận tiêu cực. Nói sai về tôi, tôi không bao giờ nó.ng gi.ận. Bởi như vậy mới là xã hội, luôn có ý kiến trái chiều”, chị Kim bộc bạch.

Trường hợp của chị Mỹ Kim không phải là hiếm. Cách đây 6 năm, một người phụ nữ ở Quảng Nam cũng từng khiến dư luận xôn xao khi khi chia sẻ câu chuyện 31 năm không ngủ. Đó là bà bà Đinh Thị Anh (trú thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Năm 25 tuổi, sau khi sinh con gái, bà Kim Anh thấy sức khỏe yếu hẳn đi.

Con càng lớn, bà càng khó ngủ. Suốt 31 năm, bà Anh cũng tìm đủ mọi cách để có thể ngủ dù chỉ trong 1 lúc. Ngoài ra bà cũng chạy chữa thuốc thang nhưng không ăn thua. Bà ước “muốn được ngủ 1 lần thật như bao người rồi ch*t cũng được”.

Con người có thể không ngủ trong bao lâu

Năm 1963, chàng trai 17 tuổi Randy Gardner không ngủ suốt 11 ngày 25 phút để phục vụ cho một dự án hội chợ khoa học ở trường trung học tại California, lập kỷ lục thế giới về người thức lâu nhất. Một số người được cho là đã phá vỡ kỷ lục này, ví dụ Robert McDonald thức suốt 18 ngày và gần 22 giờ năm 1986, nhưng không ai được giám sát chặt chẽ hay có bác sĩ theo dõi như Gardner.

Đến năm 1997, tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới không còn ghi nhận kỷ lục này. Họ ngừng nhận các hồ sơ mới do những mối nguy hiểm gắn liền với việc thiếu ngủ. Vậy những mối nguy hiểm này là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), giấc ngủ cần thiết cho các chức năng của cơ thể và cảm xúc. Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như ti.ểu đư.ờng, bệnh t.im, b.éo p.hì và trầ.m c.ảm. Các chuyên gia cho biết, con người cần ngủ 6 – 8 tiếng cứ mỗi 24 giờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thức trắng đêm, thậm chí thức suốt 24 tiếng.

Ở giai đoạn thiếu ngủ này, có thể khó phân biệt giữa ngủ và thức, theo Oren Cohen, bác sĩ chuyên khoa giấc ngủ tại Bệnh viện Mount Sinai, thành phố New York. Cohen cho biết, khi con người bắt đầu trải qua 24 giờ không ngủ, hoạt động n.ão bộ đã có những dấu hiệu cho thấy họ đang ở ranh giới giữa ngủ và thức, dù họ trông có vẻ vẫn tỉnh táo.

Tuy nhiên, rất khó xác định chính xác xem con người có thể không ngủ bao lâu và thời gian xảy ra các tác dụng phụ. Theo nghiên cứu trên người xuất bản trên tạp chí Nature and Science of Sleep năm 2019, mức tỉnh táo của người tham gia tương đối bình thường nếu thiếu ngủ 16 tiếng. Nhưng sau 16 tiếng, sự thiếu tập trung của họ tăng lên đáng kể và thậm chí còn tệ hơn với những người bị mất ngủ mãn tính. Một nghiên cứu từ năm 2000 phát hiện, việc thức trong 24 giờ làm giảm khả năng phối hợp giữa tay và mắt tương đương với khi nồng độ c.ồn trong m.áu là 0,1%.

Theo trung tâm y tế Cleveland Clinic, những tác hại của việc thiếu ngủ 24 giờ bao gồm giảm thời gian phản ứng, nói lắp bắp, giảm khả năng ra quyết định, giả.m t.rí n.hớ và sự tập trung, dễ c.áu k.ỉnh, s.uy g.iảm thị lực, giảm khả năng nghe và phối hợp tay – mắt, ru.n rẩ.y.

Khi thiếu ngủ 36 giờ, con người có thể tăng các dấu hiệu k.ích ứ.ng trong m.áu, thậm chí xuất hiện sự m.ất cân bằng hormone và trao đổi chất chậm. Nghiên cứu về những gì xảy ra sau 72 giờ rất ít, nhưng con người có thể trở nên lo lắng, buồn phiền, ả.o giác và gặp r.ắc r.ối với chức năng điều hành.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Medical Education năm 2021, các bác sĩ ph.ẫu t.huật ở Israel có biểu hiện hấp tấp hơn, xử lý nhận thức chậm hơn và s.uy gi.ảm chức năng điều hành so với trước khi bắt đầu ca làm việc kéo dài tới 26 tiếng. Công nhân làm việc theo ca cũng đứng trước nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ kém vì họ thường xuyên ngủ không đủ giấc, không phải lúc nào cũng có thể ngủ vào giờ cố định và thường xuyên phải ngủ khi trời sáng, m.âu th.uẫn với chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của con người.

Thiếu ngủ cũng nguy hiểm vì một lý do khác. Dù tác động đến sự tập trung có thể ngh.iêm tr.ọng, người ta có thể không tự nhận ra. Giống như người s.ay rư.ợu nghĩ rằng họ lái được xe, người thiếu ngủ có thể cảm thấy vẫn ổn. “Họ không biết mình đang bị mất tập trung”, Cohen giải thích.

Related Posts

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút Xuất phát điểm là một sao nhí…

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới Loạt drama liên quan đến chuyện tình cảm của Trần Hà Linh hiện vẫn đang nhận được khá nhiều sự quan tâm…

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn”

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn” Nhiều người sốc khi biết lý do khiến nhiều cô gái lựa chọn đi đóng…

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “si.êu phẩm”

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “siêu phẩm” Sau thời gian “ở ẩn”, Anna Gấu đã xuất hiện trở lại trong một…

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.é.t lên” ở đoạn kết

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.ét lên” ở đoạn kết Ken Shimizu lại vừa hé lộ thêm rất…

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm Được mệnh danh là “cây hài”…