Vừa nhận phán quyết 3 năm, bà Hằng vẫn có cơ hội sớm làm lại từ đầu

Vừa nhận phán quyết 3 năm, bà Hằng vẫn có cơ hội sớm làm lại từ đầu

Nếu kháng cáo đúng quy trình, bà Phương Hằng vẫn còn có cơ hội được xem xét giảm án.

Tối 21/9, sau một ngày xét xử, TAND TP HCM tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) 3 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng có còn cơ hội được giảm án? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng bên trong phòng xử tại TAND TP.HCM ngày 21/9

Các bị cáo phải bồi thường cho nhà báo Hàn Ni và bà Đinh Thị Lan 18 triệu đồng. Do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vợ chồng Thủy Tiên… đã thay đổi yêu cầu không buộc bà Hằng phải bồi thường, nên tòa không xem xét.

Sau thông tin này, nhiều fans hâm mộ đặt câu hỏi liệu bà Nguyễn Phương Hằng có còn cơ hội giảm nhẹ hình phạt. Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù, nếu không đồng ý với mức án này, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, bà Hằng có quyền làm đơn kháng cáo theo trình tự phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo luật sư Thơm, trong vụ án này, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có quyền kháng cáo về hình phạt đối với bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm (tăng nặng hay giảm nhẹ hình phạt).

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan chỉ có quyền kháng cáo liên quan đến quyền lợi của mình như về tư cách tham gia tố tụng, như các luật sư bảo vệ quyền lợi cho rằng là bị hại và mức bồi thường trách nhiệm dân sự.

Vì vậy, nếu bà Nguyễn Phương Hằng kháng cáo, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xem xét đơn kháng cáo về nội dung xin giảm hình phạt. Nếu có căn cứ, HĐXX sẽ xét giảm nhẹ dưới mức 3 năm tù giam mà cấp sơ thẩm đã tuyên phạt.

Nếu không có căn cứ giảm nhẹ, HĐXX sẽ y án sơ thẩm và bà Nguyễn Phương Hằng phải nộp 300 nghìn đồng án phí hình sự phúc thẩm.

Vị luật sư nêu quan điểm, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự 2015, có khung hình phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhiều đóng góp cho xã hội trong sản xuất kinh doanh và các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng…

Xét tính nguy hiểm hành vi thấy nguyên nhân phát sinh vụ án là do bị công kích, gây bức xúc và một phần lỗi của một số người, trong đó có người đã bị khởi tố.

Bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả, nhận thức được sai phạm của mình và cam kết không tái phạm trên không gian mạng.

Vì thế, nếu bị cáo Nguyễn Phương Hằng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt thì cũng có thể được chấp nhận. Bởi hình phạt không chỉ nhằm mục đích trừng trị, mà còn để răn đe, phòng ngừa và giáo dục người phạm tội trở thành công dân có ích cho xã hội.

Related Posts

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút

Angela Phương Trinh gây tranh cãi khi tiết lộ từng được trả 20.000 USD để gặp ngoài đời 20 phút Xuất phát điểm là một sao nhí…

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới

Hotgirl Trần Hà Linh có clip mới Loạt drama liên quan đến chuyện tình cảm của Trần Hà Linh hiện vẫn đang nhận được khá nhiều sự quan tâm…

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn”

Sợ vợ cô đơn, chồng đề nghị vợ đi đóng phim “nhợn” Nhiều người sốc khi biết lý do khiến nhiều cô gái lựa chọn đi đóng…

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “si.êu phẩm”

“Cô gái tháng 11” đã trở lại, hứa hẹn mang đến loạt “siêu phẩm” Sau thời gian “ở ẩn”, Anna Gấu đã xuất hiện trở lại trong một…

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.é.t lên” ở đoạn kết

“Ông hoàng 7000 phim” Ken Shimizu lý giải vì sao các diễn viên hay “h.ét lên” ở đoạn kết Ken Shimizu lại vừa hé lộ thêm rất…

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm

Rò rỉ clip Hòa Minzy “bung lụa” trong quán bar, thoải mái để 1 người đặc biệt ôm ấp đụng chạm Được mệnh danh là “cây hài”…